GDP là gì

GDP là viết tắt của Gross Domestic Product, là một chỉ số dùng để đánh giá sự tăng trưởng tổng thể của nền kinh tế và đo lường mức độ phát triển của một quốc gia.

GDP là viết tắt của cụm từ Gross Domestic Product, đây là một chỉ số được đưa ra để đánh giá tổng quan về tốc độ tăng trưởng của nền kinh tế, đánh giá về mức độ phát triển của một quốc gia.

GDP có giá trị với tất cả các loại hàng hóa, dịch vụ được trên một vùng lãnh thổ trong một khoảng thời gian quy định. Giá trị của GDP trong mỗi một loại hình hàng hóa hay dịch vụ, thường được tính trong khoảng thời gian từ 3 tháng, 6 tháng, 9 tháng, 1 năm tùy thuộc vào từng lĩnh vực. Tất cả những sản phẩm, dịch vụ, ngành nghề đều được tính bởi giá trị GDP, cả công ty nước ngoài ở trong quốc gia đó.

Những thống kê về GDP chỉ mang tính tương đối, nhưng đây là một trong những chỉ tiêu thống kê kinh tế tổng hợp rất quan trọng đối với tất cả mọi quốc gia riêng lẻ. Chỉ số GDP bình quân đầu người cao tỷ lệ thuận với mức thu nhập cũng như đời sống người dân ở quốc gia đó.

Ý nghĩa của chỉ số GDP đối với một quốc gia.

Chỉ số GDP là thước đo để đánh giá tốc độ tăng trưởng kinh tế của một nước và thể hiện sự biến động của sản phẩm hay dịch vụ theo thời gian.

Suy giảm GDP sẽ có tác động xấu đến nền kinh tế của quốc gia đó, dẫn đến suy thoái, lạm phát, thất nghiệp, mất giá đồng tiền. Các tác động xấu này ảnh hưởng trực tiếp đến sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp và đời sống của người dân.

Thông qua GDP bình quân đầu người, ta biết được mức thu nhập tương đối cũng như chất lượng sống của người dân ở mỗi quốc gia.

Bài viết GDP là gì được tổng hợp bởi Canhothaodienpearl.info.

0913.756.339