Gochisousama là gì

Từ “Gochisousama” trong tiếng Nhật có nghĩa là “cảm ơn vì bữa ăn.” Sau khi hoàn thành bữa ăn, người Nhật thường dùng cụm từ này để bày tỏ lòng biết ơn đối với người đã chuẩn bị bữa ăn cho họ.

Gochisousama là ごちそうさま (ご馳走) có nghĩa là cám ơn vì bữa ăn hoặc cám ơn vì đã chiêu đãi. Đây là cách nói mà người Nhật dùng để cảm ơn người đã chuẩn bị bữa ăn cho mình sau khi đã ăn no. Gochisou (ごちそう) trong tiếng Nhật mang nghĩa là món ăn ngon.

Nguồn gốc câu nói gochisousama.

Ngày xưa, cách đây rất lâu, các chủ quán ăn ở Nhật vì muốn cung cấp cho khách hàng một bữa ăn tốt nhất, họ đã cất công đi đến nhiều nơi rất xa bằng xe ngựa để tìm những nguyên liệu tươi ngon nhất.

Để cám ơn bữa ăn và mất nhiều công sức chuẩn bị của chủ quán thì khách hàng sẽ nói lại với câu ごちそうま.

Chữ Kanji Mã (馬) có nghĩa là ngựa nằm trong chữ Trì (馳), có thể hiểu chữ này nghĩa là rong ruổi khắp nơi trên lưng ngựa khi thời xưa chưa có các phương tiện đi lại thuận lợi như bây giờ.

Ngày nay, người Nhật phần lớn viết gochisousama bằng chữ hiragana (ごちそうさま) thay cho các từ Kanji là (ご馳走).

Sau này, khi có dịp hỏi người Nhật gochisou là gì, chắc hẳn câu trả lời của họ là món ăn ngon. Người Nhật sẽ nói gochisousamadeshita (ごちそうさまでした) khi họ thực sự yêu thích món ăn đó và thể hiện lòng biết ơn chân thành của mình đối với người làm ra bữa ăn.

Ví dụ liên quan đến gochisousama.

ごちそうさま、ミラー。あなた、本当に料理上手 ね。

Gochisōsama, mirā. Anata, hontōni ryōri jōzu ne.

Xin cảm ơn chị Mira đã chiêu đãi bữa ăn. Chị thực sự rất giỏi nấu ăn đấy.

この間はどうもごちそうさま。

Konoaida wa dōmo gochisōsama.

Xin cảm ơn đã chiêu đãi tôi bữa ăn hôm nọ nha.

Bài viết gochisousama là gì được tổng hợp bởi canhothaodienpearl.info.

0913.756.339